Trong Đông y, cá diếc có tên gọi tức ngư. Tức ngư có vị ngọt tính bình, không có độc, quy kinh vị, tỳ, đại trường. Cá diếc có các tác dụng tư bổ, lợi thủy, chủ trị các trường hợp tỳ vị hư nhược, vị thống nôn mửa, thủy thũng, đau răng…
Cũng theo các tài liệu cổ cá diếc có tác dụng kiện tỳ lợi thấp, hòa trung khai vị, hoạt huyết thông lạc, ôn trung hạ khí, rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, phù thũng, loét, viêm phế quản, hen suyễn, đái tháo đường. Cụ thể:
Bổ hư, kích sữa: Cá diếc có tác dụng thông sữa, cá diếc hầm canh giúp phụ nữ sau sinh vừa bổ hư, vừa kích thích sữa. Những người sau sinh, sau phẫu thuật hoặc bị suy nhược cơ thể nên ăn cá diếc để nhanh phục hồi.
Làm đẹp, dưỡng nhan: Cá diếc ít chất béo, thịt mềm không gây ngán, thích hợp cho phụ nữ muốn làm đẹp nhưng sợ ăn nhiều chất béo. Protein trong cá diếc có tác dụng tốt trong việc tăng cường độ đàn hồi của sợi collagen cho da.
Bổ can, dưỡng mắt: Cá diếc chứa retinol và vitamin A, giúp cải thiện thị lực. Ăn trứng cá diếc vừa phải có thể giúp bổ can, dưỡng mắt.
Kiện não, ích trí: Đầu cá diếc chứa nhiều lecithin, bổ sung dưỡng chất cho não, giúp tăng cường trí nhớ.
Tăng cường khả năng kháng bệnh: Protein chất lượng cao trong cá diếc dễ tiêu hóa và hấp thụ, là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt, giúp tăng cường khả năng kháng bệnh.
Thường xuyên ăn cá diếc có thể tăng cường khả năng kháng bệnh, rất phù hợp cho người mắc các bệnh như viêm gan, viêm thận, tăng huyết áp, bệnh tim, viêm phế quản mạn tính.Canh cá diếc sữa trứng
Nguyên liệu: 1 con cá diếc, 5 hạt tiêu, 20g sữa trứng (bao gồm sữa, kem sữa và lòng đỏ trứng đánh đều), 10g gừng, 10g hành, muối, mì chính vừa đủ.
Cách làm:
Canh cá diếc có tác dụng kiện sữa, dưỡng nhan.
Canh cá diếc măng khô
Nguyên liệu: 3 con cá diếc sông, 200g măng khô, 2 hộp đậu phụ, 200g nấm tươi, gia vị.
Cách làm
Canh cá diếc đậu phụ sữa trắng
Nguyên liệu: 1 con cá diếc, 1 miếng đậu phụ lớn, 1 nắm hành lá, 1 miếng gừng nhỏ, một ít muối.
Cách làm:
Cá diếc sau khi mua về làm sạch, bỏ vảy, nội tạng, lau khô cá bằng giấy nhà bếp.
Lưu ý: Không nên ăn nhiều cá diếc khi bị cảm cúm, sốt. Không nên ăn cá diếc cùng với mật ong, gan lợn, thịt gà, thịt gà rừng, thịt nai, sườn lợn, và các vị thuốc Đông y như mạch môn, hậu phác, sa sâm. Không nên uống trà trước và sau khi ăn cá.
BS. Nguyễn Huy Hoàng
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn