Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Rất giàu vitamin C, B6, mangan và selen… tất cả đều góp phần cải thiện chức năng miễn dịch. Tiêu thụ tỏi sống thường xuyên có liên quan đến việc giảm tần suất cảm lạnh và cúm.
Một nghiên cứu với 146 người tham gia, được công bố tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những người dùng thực phẩm bổ sung tỏi hàng ngày ít bị cảm lạnh hơn 63% và thời gian cảm lạnh của họ ngắn hơn 70% so với nhóm dùng giả dược.
Huyết áp cao (hay tăng huyết áp), là một căn bệnh phổ biến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Tỏi sống có thể làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng mạnh hơn khi ăn sống, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tương đương với atenolol, một loại thuốc thường được kê đơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, không thể sử dụng tỏi để điều trị thay thuốc huyết áp.
Tỏi sống cũng có thể tác động tích cực đến mức cholesterol, được biết là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’), và làm tăng cholesterol HDL (cholesterol ‘tốt’).
Một phân tích tổng hợp gồm 39 thử nghiệm lâm sàng được công bố trên The Journal Nutrients (Tạp chí Dinh dưỡng) cho thấy, việc bổ sung tỏi giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Điều này làm cho tỏi trở thành một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe tim mạch.
Tỏi giúp giảm cholesterol ‘xấu’.
Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của tỏi đã được chứng minh rõ ràng. Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, chẳng hạn như allicin, mang lại khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại các mầm bệnh khác nhau. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.
Đặc tính kháng khuẩn của tỏi thậm chí có thể chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như Salmonella và E. coli.
Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp cơ thể loại bỏ độc tố và kim loại nặng. Tỏi có thể làm giảm đáng kể nồng độ chì trong máu và làm giảm các triệu chứng như đau đầu, huyết áp cao.
Tác dụng giải độc của tỏi là do khả năng tăng sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ gan trong quá trình giải độc.
Bắt đầu ăn với một lượng nhỏ, từ nửa tép rồi tăng dần lên một tép mỗi ngày…
Nguồn tin: DS. Nguyễn Kim Thủy (Theo TSF)
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn