Trứng, cá béo, rau lá xanh đậm, các loại hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chống viêm, tốt cho thị lực của trẻ cận thị.
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, người bệnh chỉ nhìn rõ vật rất gần, khó nhìn thấy vật ở xa. Độ tuổi khởi phát cận thị phổ biến khoảng 8-12 tuổi. Quá trình dậy thì, cơ thể phát triển nhanh chóng thường khiến mức độ cận thị nặng hơn. Từ độ tuổi khoảng 20, độ cận thường ít thay đổi.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chế độ dinh dưỡng của trẻ cận thị nên cân đối các nhóm dưỡng chất quan trọng (bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất). Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin, kẽm hỗ trợ cung cấp máu, oxy và dưỡng chất cho mắt, giảm nguy cơ tăng độ cận thị.
Cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá basa) chứa hàm lượng lớn omega-3 cần thiết cho quá trình tuần hoàn máu đến mắt, bảo vệ mắt khỏi tổn thương do ánh sáng xanh hoặc tia cực tím gây ra. Các loại cá béo còn cung cấp nhiều vitamin A, D, B3, B12, giúp duy trì độ ẩm của giác mạc, cải thiện thị lực, giảm nguy cơ tổn thương mắt do căng thẳng.
Thịt nạc (gà, vịt, heo, bò, dê) giàu kẽm, giúp vận chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc mắt, hỗ trợ tăng cường thị lực. Nhiều dưỡng chất khác trong thịt nạc như protein, các loại vitamin A, B6, B12, E, C và các khoáng chất sắt, kẽm, kali, selen, góp phần nuôi dưỡng, bảo vệ mắt sáng, khỏe.
Trứng chứa đủ hai nhóm vitamin A là retinol và carotenoid, hỗ trợ chống quáng gà do khô mắt, ngăn ngừa khô kết mạc, loét giác mạc, tăng cường lượng sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm. Trứng còn cung cấp kẽm, các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ánh sáng xanh làm tổn thương võng mạc.
Rau lá xanh đậm (cải bó xôi, cải xoăn, cải xanh, bông cải xanh) có nhiều sắc tố thực vật lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt, chống mỏi mắt, góp phần cải thiện thị lực. Nguồn thực phẩm này còn giàu vitamin A, B9, C, E, K, tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, duy trì độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa khô mắt.
Các loại hạt (óc chó, macca, hướng dương, lanh, điều, chia) có nhiều omega-3 và vitamin E, tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu đến mắt. Thành phần selen, magie, vitamin B12 trong các loại hạt giúp mắt nhìn tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Bác sĩ Trà Phương khuyến cáo trẻ cận thị hoặc có bất thường về thị lực nên đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trẻ không nên học trên máy tính hoặc xem các thiết bị điện tử liên tục nhiều giờ, nên cho mắt nghỉ ngơi sau 1-2 giờ, có thể nhìn ra xa, chớp mắt. Ba mẹ nên hướng dẫn con ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, mang kính râm khi đi ngoài nắng.
Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể bổ sung thêm tinh chất thiên nhiên như broccophane (bông cải xanh) giúp tăng thioredoxin (một loại protein nhỏ hoạt động như chất chống oxy hóa khử). Các tinh chất này góp phần bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, hỗ trợ cải thiện vấn đề về mắt như nhìn mờ, khô, mỏi, nhức, ngăn suy giảm thị lực.
Nguồn tin: vnexpress.net
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn