Nhận biết sức khỏe qua phân | VOA- BS Bùi Xuân Dương
Đào Xuân Vũ
2024-10-16T04:12:28-04:00
2024-10-16T04:12:28-04:00
http://dongyhc.vn/nukeviet/vi/dong-y-hc/tin-tham-khao/nhan-biet-suc-khoe-qua-phan-voa-bs-bui-xuan-duong-949.html
/nukeviet/themes/default/images/no_image.gif
Thuoc dong y
http://dongyhc.vn/nukeviet/uploads/logohc3-2.jpg
Thứ tư - 16/10/2024 04:12
-Trong phân có những thành phần gì?: Phân là chất cặn bã, dư thừa không hấp thụ được thải ra ngoài. Đa số 70-75% là nước , trong số phần đặc có rất nhiều con vi trùng, một số còn sống, một số đã chết; cặn bã gồm một số chất khoáng, chất xơ chất sợi không tiêu hóa được.
-Phân được hình thành thế nào? Bao lâu đồ ăn tiêu hóa trở thành phân?: Thức ăn vào bao tử nằm từ 1-2h, được bóp nghiền ra như cháo rồi mới vào ruột non. Từ ruột non thức ăn nằm 1-2h mới vào ruột già ; Nói cách khác, sau ăn 4-6h thức ăn đã xuống ruột già trở thành phân .
-Nghiên cứu cho thấy : Hệ thống tiêu hóa và não bộ gần như là một .Khi người buồn phiền chán nản họ chẳng tha thiết ăn uống; người lo lắng thái quá, stress thường bị tiêu chảy nhiều hay bón nhiều ; khi có bạn bè vui vẻ ăn thì thức ăn được tiêu hóa tốt hơn…
-Nhận biết sức khỏe từ phân : Có 7 mức độ đánh giá phân
+Số 1: Phân giống như hạt dẻ , giống cứt dê, nhỏ như hạt bi là bón nặng , phân quá cứng không đủ nước, đi cầu rơi tự nhiên lọt xuống nước không tan ra.
+Số 2: Phân như hạt dẻ mềm hơn một chút, dính một chút vào nhau , mặt phân trơn hơn một chút vì có nhiều nước hơn.
+Số 4: là lý tưởng nhất, phân nhỏ hơn, dài hơn , trơn chu hơn, mềm hơn , đi cầu không phải rặn. Do có nhiều chất xơ chất sợi không tan trong nước làm phân mềm đễ đi giống như con rắn dài, đụng nước tan ra ngay.
+Từ số 5-7 là chuyển giai đoạn từ bón qua tiêu chảy, phân dã ra
+Số 6: Không còn dính , như cháo
+Số 7: Không còn phân đặc nào, đi cầu chỉ toàn nước không. Đây là tình trạng nặng nề nhất, cơ thể không có khả năng hấp thụ thức ăn , ăn gì ra lấy .
-Về màu: Mầu phân phụ thuộc vào đồ ăn. Màu vàng tới từ chất mật vàng từ lá gan túi mật tụy tạng ; nếu tắc ống dẫn mật thì phân có màu đất sét; nếu ăn quả đỏ thì phân hay nước tiểu đỏ; nếu ăn chất sắt phân sẽ đen; nếu ăn rau nhiều thì phân màu xanh đậm ; do xuất huyết bao tử phân sẽ đen hôi đặc biệt ; viêm đại tràng làm phân lẫn máu
-Về mùi: Mùi tanh do thức ăn bị nhiễm độc nhiễm trùng; nếu ăn thức ăn có mùi hôi như tỏi phân sẽ hôi…; nhiễm trùng hay xuất huyết bao tử phân có mùi hôi đặc biệt ; ăn rau ăn chay ít mùi hôi hơn ăn thịt .
-Khi chất nhờn màu trắng nhiều hơn phân có thể do nhiễm trùng, ung thư .
Ăn vào đi ngoài liền ? Thông thường khi ăn vào bao tử dãn ra lại làm khích thích ruột già bóp lại đẩy phân ra ngoài . Một số người vì quá bón do phân đầy ruột già nên khí ăn vào nó đẩy ngược thức ăn ra ngoài . Một số người quá nhạy cảm với một số loại thức ăn khác nhau thì ăn vào là tiêu chảy hoặc ăn xong muốn đi cầu ngay . Nếu không muốn bón, sau ăn sáng dành thời gian đi cầu là tốt nhất.
Phân nổi trên mặt nước ?: Do phân có nhiều chất ga, chất mỡ ; do người bị tiểu đường không hấp thụ chất mỡ, do ăn rau có xơ sợi không tan trong nước gây sình bụng làm phân có nhiều chất ga. Khi uống thuốc xổ hằng ngày ?: Sẽ lấy đi cơ hội của thức ăn được hấp thụ sẽ gây suy nhược . Khi uống thuốc xổ thức ăn chưa được ngấm đã chạy ra ngoài gây xuống cân tạm thời nhưng phải trả một giá đắt gây thiếu dinh dưỡng trầm trọng và hư hệ thống tiêu hóa, khi dừng thuốc xổ lại bị bón quanh năm suốt tháng.
Khi tiêu chảy: Phải uống nhiều nước; hay nhất nên ăn cháo hoặc cháo cho thêm chút đường chút muối. Cà rốt có chất giúp phân chặt dính lại với nhau. Kiêng chất dầu chất mỡ, chất cay chua làm kích thích ruột già gây tiêu chảy nhiều hơn.
Khi không buồn mà phân tự ra tự nhiên không kiểm soát ? :Do cơ vòng hậu môn không chặt do nhiễm trùng hay nhược, do táo bón quá nặng . Cần học cách co thắt hậu môn
Cảm giác muốn đi mà phân không ra?: Là do bón quá nặng; do tai nạn xe cộ làm hư thần kinh vùng ruột già …
Phân nằm lâu trong cơ thể ?: Phân cứng nằm trong cơ thể lâu, ruột già bóp đẩy gây ma sát vào thành dễ sưng tấy, viêm nhiễm, ung thư ; khi cứng quá làm tắc ngẽn gây đau và nguy hiểm
Nên ăn sáng xong để cơ thể tự nhiên đi cầu; Tư thế tốt nhất là ngồi xổm, dùng vòi phun nhẹ vào hậu môn sẽ kích thích cơ hậu môn làm đi cầu dễ.
Người lớn tuổi khi ít vận động, ăn ít xơ xợi, uống thêm Can xi dễ bị táo bón; Trẻ em uống sữa bò quá nhiều , Protein và Can xi trong sữa dễ gây táo bón, nên ăn nhiều sơ xợi và gặp BS
Stress dễ gây hội chứng ruột kích thích
Phân đầu rắn sau lỏng là bón nhẹ, nên ăn nhiều rau
Vi khuẩn HP không làm ảnh hưởng đại tràng nhiều
Tóm lại, ruột già đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch, 80% tế bào miễn nhiễm phát xuất từ hệ thống tiêu hóa. Rất nhiều bệnh có thể xuất phát từ sự bất ổn trong ruột gìa như huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu đến đau khớp xương, trầm cảm đều do vi khuẩn trong ruột già. Rất cần ăn thức ăn lên men, sữa chua, hoa quả nhiều màu, chất xơ sợi trong rau xanh, hạt, củ…
Nguồn:
Nhận biết sức khỏe qua phân | VOA- BS Bùi Xuân Dương
https://www.youtube.com/watch?v=jvJLpMNlLL0