HÀM LƯỢNG VÀ TÍNH DƯỢC TRONG ĐÔNG Y
Đào Xuân Vũ
2024-10-19T22:54:16-04:00
2024-10-19T22:54:16-04:00
http://dongyhc.vn/nukeviet/vi/dong-y-hc/goc-nhin-hc/ham-luong-va-tinh-duoc-trong-dong-y-837.html
/nukeviet/themes/default/images/no_image.gif
Thuoc dong y
http://dongyhc.vn/nukeviet/uploads/logohc3-2.jpg
Thứ ba - 21/05/2024 03:42
Khi sử dụng đông dược, để đảm bảo an toàn và hiệu quả , người dùng phải đặc biệt chú ý 3 điều :
1.Khi có bệnh , khi ăn uống hằng ngày cần lưu ý : KIÊNG – CẤM ( sẽ trích bài riêng )
2.Khi phối các vị thuốc thành bài thuốc để trị bệnh , đặc biệt lưu ý : KỴ
-Khi phối hợp các dược liệu mà gây ra các tác dụng phụ độc hại thì gọi là PHẢN NHAU.
-Nếu phối hợp làm giảm hoặc mất hiệu lực của nhau thì gọi là GHÉT NHAU.
Các vị thuốc phản nhau và ghét nhau đều phải tránh khi phối ngũ . Người xưa đã làm bài ca 18 vị phản nhau và 19 vị SỢ NHAU để dễ nhớ ( sẽ trích bài riêng)
3.Khi một vị được coi là thuốc đạt chuẩn, dùng để chữa bệnh , phải đồng bộ được "Hàm lượng" và đặc biệt là "Tính dược" :
-Hàm lượng là số lượng chủ dược nằm trong vị thuốc . Hàm lượng thường được sử dụng làm đại diện để đặt tên cho vị thuốc đó . Hàm lượng chủ dược bao nhiêu sẽ quyết định mục tiêu mà người sử dụng hướng tới . Ví dụ :
+ Nếu đặt tên là Cao Hổ cốt thì hàm lượng chất cao từ xương hổ phải đạt trên 50%
+ Nếu hàm lượng chất cao từ xương hổ từ 50% - 70% , Cao Hổ cốt này chỉ dùng với mục tiêu bồi bổ , bảo dưỡng là phù hợp .
+Nếu hàm lượng chất cao từ xương hổ từ 70% -90% ( 5 hổ +1 sơn dương) , Cao Hổ cốt này mới được coi là thuốc và được sử dụng với mục tiêu chữa bệnh, được dùng như các sách thuốc đã ghi.
-Tính dược là tập hợp các yếu tố đảm bảo tính năng dược lý ( chất chủ , vi chất , hoạt chất, khoáng chất ...) của vị thuốc . Nó phụ thuộc :
+Nguồn gốc:
Tự nhiên : Hoang dã hay tự nhiên bán hoang dã …
Nhân tạo :Giống ( thuần chủng, lai tạo , nuôi cấy mô ) ; Nuôi trồng ( Khoanh vùng hay tập trung ;hữu cơ hay an toàn ;hay sử dụng phân bón hóa học , phun thuốc tăng trưởng, thuốc kích rễ… )
+Sơ chế : Tuổi thu hoạch; thời điểm khai thác; phân loại bảo quản sau thu hoạch ...
+Bào chế :Vệ sinh dược liệu , kỹ thuật chế biến sao tẩm đúng quy trình …
+Bảo quản sản phẩm: Nhiệt độ, độ ẩm , bao bì , điều kiện sát khuẩn …
-Thực tế cho thấy: Tình trạng ngộ độc thuốc đông dược sảy ra ngày càng nhiều, lỗi rất lớn là do Thầy thuốc... cẩu thả khi chỉ định; Người dùng... dễ tính, cả tin …bỏ qua một trong các yếu tố nêu trên.. dẫn tới hậu quả là do sử dụng không ít loại sản phẩm mà “ Nhìn zậy...mà... không phải ...zậy”!
Nguồn tin: Đông y HC tổng hợp