NHUNG NAI VỚI Y HỌC HIỆN ĐẠI
Đào Xuân Vũ
2022-05-21T03:06:42-04:00
2022-05-21T03:06:42-04:00
http://dongyhc.vn/nukeviet/vi/dong-y-hc/tai-lieu-tra-cuu/nhung-nai-voi-y-hoc-hien-dai-79.html
/nukeviet/themes/default/images/no_image.gif
Thuoc dong y
http://dongyhc.vn/nukeviet/uploads/logohc3-2.jpg
Thứ bảy - 21/05/2022 03:06
Tế bào gốc giữ một vai trò quan trọng trong khả năng đặc biệt của hươu đó là mọc lại sừng mới, theo một nghiên cứu của Đại học Thú y Hoàng gia Anh.
Các chuyên gia hi vọng công trình này một ngày nào đó có thể mở đường cho việc sửa chữa các mô người bị tổn thương và bệnh Parkinson.
Hươu là loài duy nhất trong các động vật có vú có khả năng tái tạo một phần cơ thể hoàn hảo - trong trường hợp này là một bộ sừng xương được bao phủ trong da nhung. Giáo sư Joanna Price nói: ”Việc tái tạo sừng vẫn còn là một trong các bí ẩn của sinh học nhưng chúng tôi đang tiến gần đến việc hiểu các cơ chế có liên quan".
Sừng là cấu trúc làm bằng xương hàng năm phát triển, chết đi, bị rụng và sau đó tái sinh. Chúng mọc lên trong vòng ba đến bốn tháng, là một trong những loại mô sống phát triển nhanh nhất. Vào cuối mùa giao phối, hươu rụng sừng để bảo tồn năng lượng. Mùa xuân năm sau, một cặp sừng mới mọc lên.
Nghiên cứu cho rằng tế bào gốc là cơ sở của tiến trình này. Nó có thể được điều hòa bằng các hormon như oestrogen và testosterone.
KHÁM PHÁ MỚI VỀ NHUNG NAI
Hơn hai ngàn năm nghiên cứu và công nhận lợi ích kỳ diệu của nhung nai ở phương Đông, đến tháng 4 năm 2000, nhung nai lần đầu tiên được thảo luận bởi những nhà nghiên cứu khoa học ở phương Tây. Hiện nay, nhung nai là đề tài nghiên cứu đang được ở trong tầm quan sát quan trọng của thế giới.
Từ hơn 2000 năm trước, con người đã dùng nhung nai như một phương thuốc bổ tự nhiên. Nhung nai được đánh giá cao là rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm và chữa lành bệnh viêm khớp, tăng cường sinh lực, kích thích tuần hoàn,…. Vì những lợi ích của nhung nai đang nhanh chóng trở thành đề tài của các nhà dinh dưỡng, chúng tôi mạnh dạn tin tưởng rằng nó là một dược thảo quan trọng cho cả thế giới ngày nay.
Các nhà nghiên cứu Úc Đại Lợi đã trình bày các nghiên cứu của họ ở Clinical Nutrition Congress tại Thái Lan. Họ khẳng định rằng với các bệnh nhân bị viêm khớp, nhóm dùng viên nhung nai đạt được hiệu quả ngang hàng với nhóm dùng thuốc giảm đau mà không bị phản ứng phụ nào, trong khi nhóm dùng thuốc giảm đau chỉ giảm được cơn đau nhưng phải chịu những triệu chứng phản ứng phụ rất khó chịu. Nghiên cứu cho thấy rằng các thuốc trị viêm khớp được bán trên thị trường chỉ giúp làm dịu cơn đau, làm cho khớp xương tạm thời hoạt động nhưng không chữa lành được khớp, mà thật ra còn làm thoái hóa sụn. Ngoài ra, các thuốc giảm đau còn có thể gây ra nhiều phản ứng phụ như loét bao tử, làm hại gan và thận. Các thí nghiệm lâm sàng cũng chứng tỏ các thành phần có trong nhung nai như glycosaminoglycan-peptide complex, chondroitin sulfate, glucosamine sulfate rất công hiệu trong việc tạo chất nhờn cho khớp và làm giảm sự thoái hóa khớp.
Ở phương Đông, nhung nai được coi là có khả năng làm tăng hiệu suất của con người và của các nhà thể thao trong lúc luyện tập. Nghiên cứu cho thấy nhung nai làm tăng cường sinh lực, kích thích tăng trưởng và làm giảm sự bài tiết chất vôi nhờ đó giúp cho việc điều trị bệnh rỗng xương và mục xương có kết quả tốt đẹp hơn. Năm 1969, chất Pantocrin tìm thấy trong nhung nai được xác nhận là có tác dụng làm tăng sức chiụ đựng của cơ thể. Pantocrin làm tăng gấp đôi sự dẻo dai của bắp thịt và hệ thống thần kinh. Các thí nghiệm lâm sàng năm 1974 cũng cho thấy những vận động viên dùng nhung nai có thể chạy xa hơn, cử tạ nặng hơn một cách đáng kể mà không thấy mệt mỏi. Thêm vào đó, các thử nghiệm ở Tân Tây Lan và của các trường đại học Tây phương đều xác nhận nhung nai làm tăng sức chịu đựng, chữa lành các tế bào bị thương tổn, thải bỏ chất acid lactic (chất này làm mỏi cơ bắp và gây tê bại). Vì những tác dụng tuyệt vời như đã nêu, nhung nai đang gợi được sự chú ý của hiệp hội các lực sĩ và các bác sĩ trên khắp thế giới. Các thể thao gia, vận động viên, chuyên viên y tế…hiện đang coi nhung nai như là một chất kích thích tự nhiên.
Các nghiên cứu còn chứng tỏ rằng nhung nai còn làm tăng hoạt động của hệ thống tuần hoàn song song với việc làm điều hòa nhịp đập của tim bằng cách làm ổn định áp huyết. Ở hai nhóm thử nghiệm của bác sĩ Craig Broeder, nhóm các lực sĩ cử tạ dùng nhung nai giảm được chất mỡ ở các bắp thịt bụng, giảm cholesterol xấu, khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn là nhóm dùng giả dược. Song song với nghiên cứu này, hai thí nghiệm lâm sàng khác gồm 32 bệnh nhân chứng tỏ rằng chất Pantocrin (rantarin) có trong nhung nai làm giảm áp huyết một cách tự nhiên mà không gây phản ứng phụ nào. Chất Chonchroitin sulfate và các polysaccharides có trong nhung nai, có tác dụng tăng cường lượng máu lưu thông (qua nghiên cứu với 400 bệnh nhân dùng nhung nai hàng ngày), do đó làm giảm chứng trụy tim mạch và tai biến mạch máu não chết người.
Y học Đông phương cổ còn cho thấy nhung nai còn làm tăng tỉ lệ sống còn của các bệnh nhân bị ung bướu. Các thử nghiệm từ Tân Tây Lan xác nhận nhung nai thúc đẩy hệ thống miễn nhiễm của con người chế tạo bạch huyết cầu bảo vệ cho cơ thể phòng chống bệnh tật. Nhung nai còn có tác dụng giúp làm lành da và các vết giải phẫu.
Nguồn tin: Báo Sức khỏe và đời sống