NHỤY HOA NGHỆ TÂY (Saffron)

Thứ ba - 16/05/2023 03:51
Giới thiệu:
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là loại gia vị đắt nhất trên thế giới :~ $10,000/kg. Loại gia vị đắt sau Saffron là Vanilla: ~$1,200/kg. Gần 90% Saffron được sản xuất tại Iran. Hoa nghệ tây (Crocus sativus) chỉ nở 1 tuần mỗi năm. Mỗi bông hoa cho 3 nhụy. Để thu hoạch Saffron, cần tách nhụy hoa bằng tay và làm khô nhụy. Sản lượng: 5kg/ héc-ta. 1 kg = 340,000 hoa.
Công dụng chính của Saffron tại Iran là gia vị cho nước canh, bánh mì, marinades.
Cách sử dụng: nghiền nhụy hoa, trộn với nước sôi và chan lên cơm hoặc bỏ vào trà. Ngoài ra, Saffron còn được sử dụng trong nước hoa, thuốc nhuộm vải.
Saffron có thể được sử dụng để làm đẹp da. Cách sử dụng: trộn Saffron với kem dưỡng ẩm, gel và đắp lên mặt. Pha Saffron với sữa tươi và uống.
Hóa học:
Về hóa học, Saffron chứa nhiều sắc tố thực vật: zeaxanthin, lycopene. Thành phần chính tạo màu vàng cam của Saffron là α-crocin. Vị đắng của Saffron đến từ Picrocrocin. Trên thực tế, Picrocrocin được tách thành D-Glucose (đường) và Safranal.
Saffron rất nhạy cảm với ánh sáng và chất oxi hóa. Vậy nên Saffron cần được bảo quản trong hộp kín.
Dược lý:
Về dược lý, Saffron có tác dụng chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào thần kinh và tim mạch. Chất có những vai trò này là Crocin và Crocetin. Crocin sau khi được tiêu hóa ở ruột non, biến thành Crocetin. Crocetin Crocetin có thể vận chuyển thụ động qua các tế bào tới não, ngăn cản sự tụ hợp giữa β-amyloid và α-Synuclein (2 protein thuộc mô thần kinh). Sự tụ hợp bất bình thường này gây ra các bệnh tâm thần như Parkinson, sa sút trí tuệ thể Lewy (Lewy Body Dementia).
Bảo vệ da dưới tia UV: Crocetin ngăn chặn sự kích hoạt của protein Caspase-3, dẫn đến sự chết tế bào gây ra bởi tia UV. Vậy nên Saffron có tác dụng chống lão hóa tế bào da. Saffron KHÔNG có tác dụng dưỡng ẩm da.
Liều lượng theo bác sĩ:
Trầm cảm nhẹ hoặc vừa: 20-30mg/ngày
Huyết áp cao: 400mg/ngày trong vòng 7 ngày
Sản phẩm:
4 hộp Baby Saffron 250mg: $3.19 = 75,000 VND
Hướng dẫn sử dụng (theo nhà sản xuất): Bỏ 1 gói vào 20ml nước hoặc sữa ấm. Nguấy đều và đợi 20 phút. Uống hoặc bỏ vào các thực phẩm khác như ngũ cốc, các món canh, bánh mì . Sử dụng mỗi ngày.
Tác dụng (theo nhà sản xuất): hỗ trợ hệ tiêu hóa, thận gan, dễ ngủ, cải thiện thị lực, đau khớp.
Nhận xét: sản phẩm tốt cho sức khỏe, liều lượng ít nên có ít tác dụng chữa bệnh. Sản phẩm an toàn khi sử dụng với các thuốc và thực phẩm.
Chú ý:
Không sử dụng cho các bệnh nhân máu khó đông (bleeding disorder).
Không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Hàm lượng lớn hơn 5 grams: độc.
Hàm lượng lớn hơn 10 grams: gây tử vong.

Nguồn:
Giới thiệu, hóa học: https://en.wikipedia.org/wiki/Saffron
Thông tin dược lý từ các tạp chí chuyên ngành NCBI (National Center for Biotechnology Information):
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29134501
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29147836
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27452919
Nhà sản xuất:
https://www.babysaffron.com/index.php/Quarter-Gram
Liều lượng theo bác sĩ, tương tác thuốc, chú ý:
https://www.drugs.com/npp/saffron.html

Nguồn tin: Đào Đức Long (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây